Ý kiến thăm dò

Bạn quan tâm đến chuyên mục nào trên trang?

Truy cập

Hôm nay:
1
Hôm qua:
0
Tuần này:
1
Tháng này:
0
Tất cả:
97808

Hiệu quả từ trang trại chăn nuôi tổng hợp của gia đình anh Nguyễn Lưu Vạn xã Đông Yên

Đăng lúc: 16:17:24 10/09/2015 (GMT+7)

Thực hiện chủ trương chuyển đổi cơ cấu cây trồng, những năm qua, người dân xã Ðông Yên huyện Đông Sơn đã tập trung chuyển đổi một số diện tích trồng lúa kém hiệu quả sang phát triển các mô hình trang trại, gia trại, chăn nuôi lợn, gà, vịt kết hợp đào ao thả cá mang lại hiệu quả kinh tế cao, giúp nhiều hộ gia đình thoát nghèo, làm giàu ngay trên chính mảnh đất quê hương. Trong đó, mô hình trang trại tổng hợp của gia đình anh Nguyễn Lưu Vạn, Thôn Yên Thành xã Đông Yên là một trong những điển hình như thế.

 Sinh ra và lớn lên trong gia đình làm nông nghiệp, từ khi còn nhỏ, anh Vạn đã làm quen với những công việc của nhà nông. Khi lập gia đình anh làm đủ nghề nhưng thu nhập không được là bao, cuộc sống ngày càng khó khăn. Khao khát làm giàu trên chính mảnh đất quê hương đã thôi thúc anh tích cực tìm hiểu, tham quan, học hỏi những mô hình chăn nuôi hiệu quả kinh tế cao. 
Thực hiện chủ trương chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, năm 2009, cùng với diện tích đất cơ bản của gia đình, anh Vạn đã mạnh dạn đấu thầu gần 2 mẫu đất của UBND xã, tại cánh đồng Cống Lạng, thôn Yên Thành. Từ số vốn tích luỹ của gia đình, sự ủng hộ, giúp đỡ của người thân và bạn bè, cộng vốn vay 30 triệu đồng từ Ngân hàng nông nghiệp và phát triển nông thôn, gia đình anh đầu tư cải tạo đất, xây dựng chuồng trại nuôi lợn, gà, vịt; bò; đồng thời đào ao thả các loại cá truyền thống. Bên cạnh đó, đầu tư mua máy cày bừa, máy vò lúa…. Với phương châm phát triển bền vững, lâu dài, anh Vạn không ngừng áp dụng các tiến bộ KHKT vào sản xuất như cải tạo, nâng cấp chuồng trại, thực hiện nghiêm ngặt các quy trình vệ sinh, phòng trừ dịch bệnh và vệ sinh môi trường... do vậy đàn lợn, gà, vịt, của gia đình anh phát triển tốt, đem lại hiệu quả cao.
Hiện tại, gia đình anh nuôi 4 lợn nái, mỗi năm xuất bán 8 lứa lợn giống; thường xuyên duy trì gần 1000 vịt thương phẩm và vịt đẻ; mỗi năm bán 5 lứa vịt thương phẩm, gần 1 tấn cá. Ngoài ra gia đình anh cấy 5 mẫu lúa, nuôi 5 con bò. Từ mô hình chăn nuôi tổng hợp này,  mỗi năm trừ chi phí, gia đình anh thu lợi nhuận trên 100 triệu đồng.
Tâm sự với chúng tôi, anh Vạn cho biết: “Sự quan tâm tạo điều kiện giúp đỡ của các cấp ủy Đảng, chính quyền, Hội Nông dân và Ngân hàng là yếu tố quan trọng giúp người nông dân có điều kiện mở rộng xây dựng các mô hình kinh tế”. Song để trang trại phát triển bền vững, anh Vạn mong muốn, cấp uỷ đảng, chính quyền địa phương quan tâm, tạo điều kiện cho gia đình anh được thuê đất trong thời gian lâu hơn, để gia đình anh đầu tư, mở rộng chuồng trại chăn nuôi, góp phần ổn định cuộc sống.
Ngoài phát triển kinh tế gia đình, anh Vạn còn tích cực tham gia các hoạt động xã hội do địa phương phát động. Nhiều năm liền gia đình anh vinh dự được công nhận là hộ gia đình nông dân sản xuất kinh doanh giỏi và được huyện, xã biểu dương, khen thưởng.
PV:  Thanh  Nhàn