Bạn quan tâm đến chuyên mục nào trên trang?

Hôm nay:
Hôm qua:
Tuần này:
Tháng này:
Tất cả:

Xã Đông Nam tổng kết 5 năm xây dựng Nông thôn mới, giai đoan 2011 – 2015

Đăng lúc: 18:04:19 08/10/2015 (GMT+7)

Xã Đông Nam vừa tổ chức hội nghị tổng kết phong trào xây dựng Nông thôn mới (XD NTM) 5 năm (2011-2015). Tham dự có đồng chí Nguyễn Hồng Thái Trưởng phòng thông tin và tuyên truyền văn phòng điều phối (NTM tỉnh), đồng chí Lê Thanh Hải Phó Bí thư thường trục Huyện uỷ - Phó Ban chỉ đạo (XD NTM) huyện, các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Bí thư Đảng uỷ- Trưởng Ban chỉ đạo (XDNTM) 15 xã, thị trấn

Thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia (XDNTM), giai đoạn 2011-2015 được sự quan tâm giúp đỡ của các Sở, Ngành cấp tỉnh, sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền, mặt trận tổ quốc và các tổ chức đoàn thể, sự nỗ lực, cố gắng của cán bộ, nhân dân, sau 5 năm phát động phong trào toàn dân chung tay (XD NTM), đến tháng 6 năm 2015 xã Đông Nam đã đạt 15/19 tiêu chí, xã đang phấn đấu hoàn thiện 2 tiêu chí để đến cuối năm 2015 nâng tổng mức hoàn thành lên 17 tiêu chí.
Xác định phát triển sản xuất, trọng tâm là tái cơ cấu nông nghiệp là nội dung cốt lõi trong xây dựng nông thôn mới. Thời gian qua, xã đã ban hành nhiều nghị quyết, đề án, các chính sách thúc đẩy phát triển sản xuất, đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu cây trồng, mùa vụ, đưa tiến bộ khoa học kỹ thuật vào đầu tư, thâm canh, các loại giống mới có năng suất, chất lượng cao vào sản xuất, kết quả kinh tế vườn, kinh tế trang trại phát triển cả về số lượng, quy mô sản xuất với tổng thu nhập ngành nông nghiệp năm 2015 đạt 78 tỷ đồng  tăng thêm 29 tỷ đồng so với năm 2011. Giá trị thu nhập trên 1ha canh tác đạt 80 triệu đồng/ năm.
Tranh thủ sự giúp đỡ của Trung ương và của Tỉnh, phát huy xã hội hóa đầu tư, trong 5 năm thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia (XDNTM), Đông Nam đã đầu tư thực hiện nhiều công trình xây dựng, trong đó có nhiều công trình quan trọng  như nhà 2 tầng 4 phòng học, khuôn viên, vườn cổ tích trường Mầm non trị giá 3,1 tỷ đồng, cải tạo khu trường tiểu học, công sở làm việc của xã, bê tông hoá 28, 19km đường giao thông xã, nội đồng, ngõ xóm, kiên cố hoá 4,29 km kênh mương thuỷ lợi,  xây mưói và nâng cấp 5 cây cầu, 48 cống để điều tiết nguồn nước phục vụ sản xuất nông nghiệp. Xây mới và cải tạo nâng cấp 7 nhà văn hoá thôn, 8/9 khu thể dục thể thao thôn. Triển khai xây dựng chợ Cầu Lăng với kinh phí 2,5 tỷ đồng, Trung tâm văn hoá thể thao đa năng trị giá trên 4 tỷ đồng. Bên cạnh đó thực hiện chính sách kích cầu từ nguồn hỗ trợ xi măng của tỉnh, từ năm 2015 đến nay xã đã nhận 424,8 tấn xi măng cùng với nguồn đóng góp của nhân dân và sự hỗ trợ của tỉnh, huyện làm đường giao thông nông thôn, xây mới và cải tạo nhà văn hoá thôn….Đến nay tổng nguồn vốn huy động thực hiện Chương trình xây dựng nông thôn mới của xã Đông Nam đạt 56.212 triệu đồng. Nhân dân hiến hơn 8.000m2 đất và hàng nghìn ngày công để xây dựng các công trình.
 Sau 5 năm thực hiện CVĐ “Toàn dân ĐKXD ĐSVH” đến nay Đông Nam có 100% thôn có nhà văn hoá, 2/3 trường đạt chuẩn Quốc gia, tỷ lệ hộ nghèo còn 4,98%.
Tại hội nghị, các đại biểu đã thảo luận, đánh giá những kết quả đạt được, đồng thời, rút kinh nghiệm và đưa ra các giải pháp, kế hoạch khắc phục khó khăn hoàn thiện các tiêu chí trong thời gian tới. Trên cơ sở ghi nhận những kết quả đạt được, đánh giá sát đúng những tồn tại, khó khăn của địa phương trong quá trình triển khai thực hiện XDNTM, đồng chí  Lê Thanh Hải Phó Bí thư thường trực Huyện uỷ-  Phó Ban chỉ đạo (XD NTM) huyện yêu cầu trong thời gian tới, xã Đông Nam cần tiếp tục xác định phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập cho nhân dân là nội dung trọng tâm, cốt lõi trong xây dựng nông thôn mới, xã hội hóa đầu tư, nâng cao vai trò doanh nghiệp, đẩy mạnh, áp dụng khoa học công nghệ và liên kết sản xuất, phát triển sản phẩm hàng hóa chủ lực, nâng cao sức cạnh tranh. Thường xuyên củng cố, nâng cao chất lượng các tiêu chí đã đạt, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống, hình thành ý thức văn hóa mới, văn minh trong cộng đồng .
Tại hội nghị ban chỉ đạo (BCĐ) XD NTM huyện khen thưởng 5 tập thể và 2 cá nhân, (BCĐ) XDNTM xã khen thưởng 10  tập thể, cá nhân đã có nhiều đóng góp trong phong trào XD NTM giai đoạn 2011 – 2015./.
Cao Hiền