Ý kiến thăm dò

Bạn quan tâm đến chuyên mục nào trên trang?

Truy cập

Hôm nay:
1
Hôm qua:
0
Tuần này:
1
Tháng này:
0
Tất cả:
97808

Văn Châu- Đông Văn đi lên từ nghề truyền thống

Đăng lúc: 19:08:03 14/10/2015 (GMT+7)

Thưa quý vị và các bạn! Nghề truyền thống bánh đa vừng đã và đang đem lại hiệu quả kinh tế cao, không chỉ tạo việc làm, tăng thu nhập mà còn góp phần xoá đói giảm nghèo trên mảnh đất Đông Văn .

Làng Văn Châu- xã Đông Văn hiện có 100 hộ với 436 nhân khẩu. Từ năm 1980, nơi đây nổi tiếng với nghề truyền thống bánh đa vừng. Lúc đầu chỉ có hơn chục hộ làm, đến nay đã có  40 hộ cùng làm thu hút gần 300 lao động của địa phương . Các gia đình đã đầu tư mua máy móc thay cho cách làm thủ công, trước kia mỗi hộ chỉ làm đựoc 20kg đến 30 kg gạo/ ngày.Thì gìơ đây mỗi hộ đã làm được từ 90kg đến 100kg gạo/ ngày, vừa đảm bảo được năng suất lao động vừa đảm bảo đựơc chất lượng sản phẩm.
Theo các các chủ lò bánh : bánh đa vừng muốn ngon và được khách hàng ưa dùng, phải sử dụng loại gạo cho bột mịn, kết hợp với cách ủ, trộn bột và kỹ thuật tráng đều tay. Bánh đa vừng Văn Châu không dùng hóa chất, hàn the, phẩm mầu là tiêu chí hàng đầu về vệ sinh an toàn thực phẩm. Sản phẩm làm ra vừa thơm ngon vừa giòn, nên rất đựơc thị trường ưa chuộng. Giờ đây bánh đa vừng Văn Châu không chỉ có mặt ở trong tỉnh mà đã lan rộng ra các tỉnh ngoài như Hà Nội, Hải Phòng, Lào Cai, Nam Định…
          Hiệu quả từ nghề làm bánh đa vừng đã góp phần xoá đói giảm nghèo, đem lại cơ hội làm giàu cho quê hương Văn Châu. Tỷ lệ hộ khá giàu của làng chiếm trên 60%, tỷ lệ hộ nghèo giảm xuồng còn 4%, đường làng ngõ xóm được bê tông hoá, 100% trẻ em trong độ tuổi được đến trường, trong làng không có tai-  tệ nạn xã hội./.
 
                                                          PV: Minh Ánh